Chế biến món súp tôm chua cay
Thành phần:
- 450 g tôm cỡ vừa
- 2 nhánh hay 2 muỗng canh củ xả khô
- 1 lít rưỡi nước dùng gà
- 1 muỗng canh nước mắm hay muối để nêm
- 3 muỗng canh nước chanh tươi hay để nêm
- 1 muỗng cà phê tương ớt Thái (nam prik pow) hay có thể thay thế bằng 1/4 muỗng cà phê ớt bột cayenne, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu
- 400 g nấm rơm khô hay 12 cây nấm tươi cỡ vừa
- 3 trái ớt cay màu xanh
- Ngò tươi
Thực hiện:
1. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ gân. Để dành phần vỏ. Rửa tôm lại lần nữa, để ráo, đậy lại và ướp lạnh. Nếu dùng củ xả tươi, mỗi nhánh cắt thành từng khúc dài 5cm, bỏ phần lá, đập dập 6 khúc xả.
2. Cho vào chảo xả, lá chanh, nước dùng và tôm. Đun sôi. Giảm nhiệt độ và ninh nhỏ lửa khoảng 20 phút. Lọc lấy nước dùng, thêm nước mắm, nước chanh và tương ớt. Nêm lại cho vừa ăn bằng nước mắm và nước chanh. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm tương ớt.
3. Ngâm nấm rơm khô trong nước muối nhẹ. Vớt nấm ra và thêm nước dùng vào (Nếu sử dụng nấm tươi, chẻ nhỏ những chiếc nấm lớn và ngâm trong nước sôi pha một chút muối. Đun sôi 1 phút. Vớt ra và thêm nước dùng).* Lưu ý: món súp này bạn có thể chuẩn bị trước vài giờ và trữ trong tủ lạnh.
4. Chuẩn bị bày ra tô: Cắt ớt xanh thành những khoanh tròn. Ngò rửa sạch và để ráo. Trước khi ăn, bạn nên làm nóng nước dùng trở lại, khi nước bắt đầu sôi, thả tôm đã lột vỏ, rửa sạch vào. Nấu ở ngọn lửa vừa khoảng 2 phút hay cho đến khi tôm trở nên đục. Trang trí với vài lát ớt và lá ngò. Dùng nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét