Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

Thực đơn khai vị tuyệt vời

Vị ngọt dai của thịt gà thả vườn, vị ngọt thanh thoát của nghêu hay vị
ngọt đậm đà của hải sản, tất cả làm nên một thực đơn khai vị tuyệt vời
kiểu finger food.


Bánh hải sản



Nguyên liệu:

600g phi lê cá

60g dừa nạo

1 thìa súp gia vị

125ml nước cốt dừa

5g ớt hiểm băm

2 phiến lá chanh

1 thìa súp đường thốt nốt

2 thìa café tiêu trắng

½ thìa café muối

Dầu để chiên

Gia vị:

½ quả ớt sừng + 2 tép tỏi + 2 củ hành tím + 1 nhánh nghệ (bằng đầu ngón tay) + 2 hạt dẻ súp + 1/8 quả cà chua + ¼ thìa café hạt ngò + 1 thìa café xốt tôm khô, tất cả trộn đều, xay mịn, cho tất cả vào xoong cùng với 1,5 thìa café thịt me chín + ½ phiến lá chanh xắt nhuyễn + ½ thìa café sả + 30ml nước. Nấu với lửa vừa khoảng 1 giờ đến khi cạn nước và hỗn hợp có màu vàng. Để nguội trước khi dùng hoặc trong tủ lạnh để dùng dần.

Thực hiện:

Cá xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch xắt nhuyễn. Đường thốt nốt nghiền mịn. Tiêu giã giập

Trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm: Cá, dừa nạo, nước cốt dừa, ớt băm, sả, lá chanh, đường thốt nốt, tiêu, muối và gia vị đã chuẩn bị thành một hỗn hợp

Lấy một ít cho vào thìa súp hoặc khuôn để tạo thành hình bánh, thả vào chảo dầu nóng chiên ngập đến khi bánh trở vàng, vớt ra để ráo dầu.

Dọn dùng nóng rất ngon.

Mỳ Ý xào nghêu xốt Whiskey



Nguyên liệu:

300g nghêu

¼ tách rượu Jack Daniel’s Whiskey

100g cà chua

2 thìa súp hành tím băm

½ thìa café lá chanh

½ thìa café lá húng quế

½ tách kem tươi

2 thìa súp dầu ăn

450g mỳ ống

Muối và tiêu

Thực hiện:

Nghêu ngâm nước có cho vài quả ớt giã giập cho nghêu nhả sạch cát và cho vào nồi luộc không cần nước đủ để nghêu mở vỏ, vớt ra tách lấy ruột

Cà chua trụng nước sôi, lột vỏ, bỏ hạt, xắt hạt lựu, lá chanh và húng quế rửa sạch, xát nhỏ. Mỳ ống luộc chín, trút ra rổ xối qua nước lạnh

Làm nóng dầu, phi thơm hành, cho nghêu vào xào cho đến khi nghêu chín đều. Cho rượu vào cho lửa cháy bùng lên. Xào cà chua, lá chanh và lá quế. Nấu sôi, tắt bếp, cho kem vào chảo trộn sơ cùng với mỳ ống. Thêm muối và tiêu

Dọn mỳ và nghêu trên miếng vỏ nghêu, dùng nóng.

Cánh gà ướp rượu



Nguyên liệu:

8 cái cánh gà (phần tỏi)

15 lát gừng tươi

1 thìa café tỏi băm

Vài lá húng quế

1 quả ớt hiểm

2 thìa súp nước tương

1 thìa súp rượu Hoa Tiêu

Dầu ăn

Nước xốt:

Trộn đều 120ml rượu Shaoxing + 2 thìa súp nước tương + 2 thìa súp đường + 1 thìa súp xốt cà chua + 1 thìa súp dầu hào + ½ thìa café hắc xì dầu +250ml nước

Thực hiện:

Rửa sạch cánh gà, để ráo, và róc thịt xuống tạo hình cái chìa, ướp nước tương để thấm khoáng 10 phút rồi thả vào chảo dầu chiên vàng

Bắc chảo khác cho vào 2 thìa súp dầu ăn phi thơm gừng, tỏi, ớt hiểm, cho hỗn hợp nước xốt vào đảo đều.

Cho cánh gà chiên vào hỗn hợp trên chảo, xóc đều. Để lửa nhỏ đến khi nước xốt sệt lại và sậm màu. Cuối cùng cho lá húng quế và rượu Hoa Tiêu vào trộn đều

Sắp gà ra đĩa dùng nóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét